Trẻ bị sốt Virus cha mẹ nên làm gì?

Trẻ bị sốt Virus cha mẹ nên làm gì?

Mùa hè là khoảng thời gian phát sinh nhiều bệnh dịch, trong đó có sốt Virus. Khi trẻ bị sốt Virus thường có biểu hiện sốt rất cao kèm theo tình trạng mệt mỏi, lờ đờ. Vậy khi con có những biểu hiện như vậy cha mẹ nên làm gì ? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các cha mẹ biết nên phải hành động thế nào cho đúng.

Hạ sốt cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu sốt, cha mẹ cần theo dõi liên tục. Phải đo nhiệt độ thường xuyên để kiểm soát nhiệt độ cơ thể trẻ. Khi trẻ sốt tới 38,50C thì nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Có thể kết hợp vừa uống thuốc vừa chườm khăn mát cho trẻ để trẻ nhanh hạ nhiệt.

Trẻ sốt Virus thường sốt cao và sốt lâu, thậm chí lên tới 400C. Cha mẹ nên cho con uống thuốc từ 4 đến 6 tiếng 1 lần. Nếu trẻ không hạ sốt có thể sử dụng thuốc đút hậu môn.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Cho trẻ uống nhiều nước, Oresol, nước trái cây

Trẻ bị sốt cơ thể mất nhiều nước. Cần bổ sung thật nhiều nước cho trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước để giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh và cũng để bổ sung nước cho cơ thể. Như vậy các cơ quan, bộ phận trong cơ thể mới có thể hoạt động bình thường.

Ngoài nước thì nên cho trẻ uống nước cam và Oresol. Oresol luôn được các bác sỹ khuyên dùng để bổ sung nước và chất điện giải cho những bệnh nhân bị mất nước. Với trẻ em cũng vậy, có thể pha Oresol cho trẻ uống thay nước lọc.

Cho trẻ uống nhiều nước, Oresol

Không tự ý cho uống kháng sinh

Rất nhiều cha mẹ khi thấy con sốt cao đã tự ý mua thuốc kháng sinh về ho con uống. Hành động này rất nguy hiểm.

  • Thứ nhất. Trong trường hợp chưa biết nguyên nhân sốt của con mà tự ý mua kháng sinh về cho con uống sẽ làm tình hình thêm xấu. Cơ thể con đang mệt mỏi mà phải uống kháng sinh sẽ thêm mệt. Ngoài ra có thể gặp một số tác dụng phụ của kháng sinh như rối loạn tiêu hóa,…
  • Thứ hai. Tự ý sử dụng thuốc kháng sinh không theo đơn của bác sỹ đang trở thành vấn đề đáng lo ngại. Bởi càng ngày càng có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh do tình trạng tự ý dùng kháng sinh. Vì vậy khi chưa có đơn của bác sỹ cha mẹ không nên tự mua kháng sinh cho con uống.
  • Thứ ba. Tự đi mua kháng sinh cho con uống là hành động tốn tiền, vô ích. Bởi một khi thuốc không đúng bệnh sẽ không có hiệu quả.

Đưa trẻ đến các trung tâm y tế

Khi trẻ bị sốt cao, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để thăm khám. Tại đây có các bác sỹ cùng đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên môn. Bên cạnh đó có các loại máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ cho các bác sỹ thăm khám chẩn đoán tình trạng của trẻ.

Tùy từng biểu hiện của trẻ cũng như mức độ bệnh mà các bác sỹ sẽ chỉ định cho trẻ sử dụng những biện pháp y tế gì. Điều này giúp các bác sỹ tìm đúng nguyên nhân gây sốt ở trẻ. Và khi đã có kết luận chính xác thì bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp điều trị.

Cha mẹ nên tuân thủ các phác đồ điều trị đó để con có thể được điều trị tốt nhất. Với một số bệnh như sốt Virus thời gian điều trị có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Cha mẹ không nên quá sốt ruột mà tự ý thay đổi thuốc hay đưa trẻ đi khám nhiều nơi. Làm như vậy chỉ thêm mệt cho trẻ lại tốn thời gian, tiền bạc.

Cho trẻ đến các bệnh viện, trung tâm y tế để thăm khám

Những kiến thức trên đây đều là những kiến thức hữu ích đối với các bậc cha mẹ. Nuôi con là một hành trình dài, vất vả mà cha mẹ phải học hỏi rất nhiều. Để những đứa trẻ được phát triển hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh là điều không phải đơn giản phải không các mẹ.

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *