Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Với những bà mẹ mới sinh con đặc biệt là sinh con lần đầu thường có rất nhiều lo lắng. Đó là các lo lắng về cách nuôi con, chăm sóc con thế nào cho đúng cách. Việc tắm cho các bé sơ sinh cũng có những lưu ý quan trọng các mẹ nên biết như sau.

Thời điểm tắm

Tuy hiện nay đã có đầy đủ điều kiện và dụng cụ hỗ trợ song đối với việc tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ vẫn nên chú ý. Thời điểm tắm cho bé làm sao để thích hợp, không tắm sớm cũng không tắm muộn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Thời điểm thích hợp nhất để tắm cho trẻ sơ sinh là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Đây là thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày nên bé sẽ không bị lạnh trước, trong và sau khi tắm. Vì vậy mà mẹ cần chọn thời gian hợp lý để tắm cho bé trong khoảng thời gian này.

Không nên tắm cho trẻ quá sớm hoặc quá muộn

Không tắm cho trẻ khi trẻ vừa ăn no

Trẻ sơ sinh cũng giống như người lớn, không nên tắm cho trẻ ngay sau khi ăn. Bởi điều này không tốt cho sức khỏe cũng như tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ vừa ăn xong vẫn còn no mà cho trẻ đi tắm trẻ dễ bị nôn, trớ.

Tốt nhất là nên tắm cho trẻ khi trẻ đói. Như vậy các động tác lau người kỳ cọ của mẹ khi tắm cho trẻ không ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Mẹ có thể tha hồ lật trẻ các tư thế khác nhau để tắm cho trẻ. Sau khi tắm xong có thể cho trẻ bú ngay. Lúc này trẻ đói sẽ bú khỏe và dễ đi vào giấc ngủ vì đã sạch sẽ và no bụng.

Nên thả hẳn trẻ vào chậu nước trong khi tắm

Vào mùa đông, dù đã có quạt sưởi, điều hòa nhưng nhiều mẹ vẫn sợ con bị lạnh khi tắm. Vì vậy mà các mẹ không dám thả hẳn trẻ vào chậu nước tắm mà chỉ bế trẻ lên người rồi tắm theo kiểu “vớt nước”.

Thực ra tắm cho trẻ theo kiểu này trẻ rất dễ bị lạnh. Bởi nhiệt độ trong không khí thấp hơn nhiệt độ trong chậu nước tắm. Nên khi tắm khô như vậy trẻ sẽ thấy lạnh hơn là được ngâm mình trong chậu nước ấm để tắm.

Các mẹ cứ tha hồ đặt con vào hẳn trong chậu nước tắm để tắm cho bé. Như vậy mới có thể tắm cho bé được sạch sẽ mà bé cũng cảm thấy được ấm áp hơn. Ngoài ra, môi trường nước ấm cũng khiến các bé yên tâm dễ chịu giống như được bao bọc trong bụng mẹ.

Nên thả hẳn trẻ vào chậu nước

Đo nhiệt độ nước tắm

Đây là thao tác hết sức cần thiết trước khi tắm cho trẻ sơ sinh. Rất nhiều mẹ chủ quan đã bỏ qua thao tác này khiến con bị lạnh quá hoặc nóng quá. Như vậy có thể khiến cho trẻ sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý sợ tắm của bé sau này.

Nhiều mẹ chủ quan thường chỉ kiểm tra nhiệt độ nước tắm của bé bằng tay mình. Nhưng thực ra cảm giác từ tay mẹ so với nhiệt độ thích hợp dành cho bé tắm không giống nhau. Vì vậy cách tốt nhất là cha mẹ nên sắm chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ chậu nước tắm của bé cho an tâm.

Nên kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ

Trên đây là những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức hữu ích đối với bạn đọc. Hãy dành cho con những điều tuyệt vời nhất, những hành động yêu thương nhất. Hãy làm tất cả từ trái tim của người mẹ.

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *